Quân ly khai Ukraine. (Nguồn: AFP)

Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine đêm 3/6 đã công bố báo cáo đặc biệt về tình hình xung quanh khu vực Mariinka thuộc tỉnh Donetsk (miền Đông nước này) - nơi giao tranh bùng phát từ sáng cùng ngày.

Báo cáo cho biết bắt đầu từ chiều 2/6, SMM từ vị trí cách Mariika 14km đã phát hiện số lượng lớn các vũ khí hạng nặng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng di chuyển theo hướng đường giới tuyến ở Mariinka.

Trong số này có các xe tăng, pháo 122mm, một đoàn xe thiết giáp chở bộ binh, xe tải quân sự. Các quan sát viên ở trung tâm thành phố Donetsk đã nghe thấy tiếng nổ của rocket và khoảng 100 quả đạn pháo hạng nặng bắn vào thành phố này.

Vào hồi 15 giờ ngày 3/6, SMM nhận được thư từ Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo Lực lượng vũ trang Ukraine triển khai tại đường giới tuyến vũ khí hạng nặng để đối phó với "nguy cơ thực sự" do các hoạt động quân sự ở Mariinka.

Sau đó, các quan chức Ukraine chính thức thừa nhận việc sử dụng vũ khí hạng nặng. Tuy nhiên, vào hồi 19 giờ 20 phút đã có tuyên bố ngừng bắn tại Mariinka.

Cũng vào tối 3/6, đại diện của lực lượng an ninh Ukraine và DPR xác nhận với SMM rằng Mariinka vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Kiev. Trong khi đó, bệnh viện ở Dnepropetrovsk trong một ngày đã tiếp nhận hơn 30 thương binh Ukraine./.