Hiện trường một vụ đánh bom xe buýt tại Kharkov, Ukraine. (Nguồn: EPA)

Cố vấn Giám đốc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU), ông Markiyan Lubkivsky ngày 14/4 cho biết trong chiến dịch đặc biệt diễn ra trong hai ngày 12-13/4, các nhân viên SBU cùng công tố viên đã phát giác nhóm 11 thành viên tham gia các hoạt động khủng bố tại thành phố và tỉnh Kharkov.

Ông Lubkivsky thông báo: "Các đối tượng này bị tình nghi tiến hành nhiều vụ khủng bố như bắn vào văn phòng trung tâm của một trong các ngân hàng thương mại hồi tháng Bảy và Văn phòng tuyển quân tỉnh Kharkov tháng Tám năm ngoái, thực hiện vụ nổ tại văn phòng tổ chức tình nguyện hồi tháng Hai và phá hoại các toa bồn xe lửa tháng Tư."

Theo ông Lubkivsky, tất cả những người bị bắt là công dân Ukraine, sinh từ năm 1968 đến năm 1983. Nhóm này được tổ chức tốt, có các vai trò và trách nhiệm rõ ràng. Kẻ điều phối là Evgeny Zhilin - người đứng đầu tổ chức Oplot ở Kharkov.

Theo ông Lubkivsky, nhà chức trách đã tịch thu súng chống tăng RPG-7, rocket vác vai cỡ nhỏ MRO-A, súng trường tự động Kalashnikov, bom mìn và nhiều loại vũ khí khác.

Trước đó rạng sáng 30/3, tại Kharkov đã xảy ra vụ nổ bồn chứa dầu diezen tại nhà ga đường sắt Osnova./.