Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: kyivpost.com)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/5 đã yêu cầu Ukraine cung cấp thông tin về việc chặn tài nguyên Internet của Nga tại nước này.

Cụ thể, trong một động thái nhằm gia tăng trừng phạt Nga, ngày 16/5, chính quyền Ukraine đã quyết định phong tỏa hoạt động của các trang mạng xã hội phổ biến của Nga là "Vkontakte," "Odnoklassniki" (Bạn cùng lớp), mạng tra cứu lớn nhất "Yandex," công ty chuyên về phần mềm diệt virus Kaspersky Lab, thư điện tử "Mail.ru"...

Những trang mạng xã hội của Nga này trên thực tế cũng hết sức thông dụng tại Ukraine.

Đại diện của EU cùng ngày đã xác nhận thông tin trên với Hãng thông tấn Nga Tass.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 11 triệu người ở Ukraine sử dụng trang mạng tìm kiếm "Yandex," 25 triệu người sử dụng thư điện tử có tên miền "Mail.ru," 16 triệu người sử dụng mạng xã hội "VKontakte" và khoảng 9,5 triệu người sử dụng "Bạn cùng lớp."

Trong khi đó, ngày 17/5, một luật sư người Ukraine, ông Roman Likhachev đã đệ đơn lên Tòa án hành chính tối cao Ukraine kiện Tổng thống Petro Poroshenko phong tỏa tài nguyên Internet, dùng nó như một biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Trên trang Facebook cá nhân, luật sư này cho rằng sắc lệnh số 133/2017 về việc mở rộng biện pháp trừng phạt Nga do Tổng thống Ukraine Poroshenko ký ngày 15/5 vừa qua là bất hợp pháp.

Trong đơn kiện của mình, luật sư Likhachev nhấn mạnh sắc lệnh của Tổng thống cho phép phong tỏa tài nguyên Internet của Nga tại Ukraine là vi phạm Điều 34 Hiến pháp Ukraine, quy định mọi công dân được đảm bảo tự do tư tưởng và quyền tự do ngôn luận.

Ngày 16/5, Ukraine đã công bố các biện pháp trừng phạt mở rộng chống Nga, bao gồm việc phong tỏa một số phương tiện truyền thông và các trang mạng xã hội của Nga, với cáo buộc cho rằng thông qua mạng xã hội, chính quyền Nga truyền bá các thông tin bất hợp pháp, tuyên truyền, tuyển dụng lực lượng đối lập chống Chính phủ Ukraine./.