Một người phụ nữ Ukraine tại một điểm đổi ngoại tệ ở nước này. (Nguồn: Reuters)

 Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk vừa cho biết nước này sẽ thành lập văn phòng xúc tiến thương mại tại các cường quốc kinh tế là những đối tác thương mại lớn nhất của Kiev.

Trong một cuộc họp mở rộng của Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại, ông Yatsenyuk cho rằng Ukraine cần thành lập văn phòng xúc tiến thương mại tại Mỹ, Brussels (Bỉ), Đức, Pháp, Trung Quốc và một số quốc gia ở Trung Đông. Các văn phòng xúc tiến thương mại này sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2015.

Theo ông Yatsenyuk, sáng kiến thành lập cơ quan đại diện thương mại thường trú ở nước ngoài sẽ nâng lợi ích kinh doanh của Ukraine lên cấp quốc tế, mở ra những cơ hội mới để phát triển kinh doanh và thúc đẩy quan hệ thương mại của đất nước.

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Ukraine, tổng kim ngạch ngoại thương của nước này trong 2014 đạt 108,294 tỷ USD, với xuất khẩu giảm 13,5% xuống 53,913 tỷ USD và nhập khẩu giảm 28,3% xuống 54,381 tỷ USD.

Trong chuyến thị sát tình hình Ukraine trong hai tuần cuối tháng Năm vừa qua, ông Nikolay Gueorguiev, Trưởng phái đoàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đánh giá các chính sách cải cách được Kiev thực hiện tốt, bất chấp tình hình bất ổn ở khu vực miền Đông nước này, và nhận thấy các dấu hiệu của sự ổn định kinh tế đang dần xuất hiện.

Ukraine đang chìm trong cuộc nội chiến kéo dài hơn một năm qua, khiến nền kinh tế và đời sống người dân nước này gặp nhiều khó khăn. Theo số liệu của Liên hợp quốc (LHQ), tính từ thời điểm bùng phát xung đột (giữa tháng Tư năm ngoái) đến nay, tại miền Đông Ukraine, số người thiệt mạng đã lên tới 6.417 người, trong đó hơn 620 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, đây chưa phải là con số thống kê đầy đủ và con số thực tế có thể cao hơn. Báo cáo LHQ cho biết cuộc xung đột tại Ukraine còn để lại những hậu quả tiêu cực đối với khoảng 5 triệu người dân, trong khi đó hơn 1,2 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.