Ảnh minh họa. (Nguồn: voanews.com) 

Ngày 27/11, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết do Nga tiến hành hạn chế xuất khẩu than sang nước này, nên Kiev đã chuyển hướng sang mua than từ Nam Phi.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Bộ trưởng Demchyshyn cho biết các nhóm đối lập ở khu vực miền Đông Ukraine cũng đã ngừng cung cấp than và hiện Kiev chỉ còn dự trữ lượng than đủ dùng trong một tháng.

Theo quan chức này, 250.000 tấn than nhập khẩu từ Nam Phi sẽ giúp hệ thống năng lượng của Ukraine duy trì hoạt động ổn định trong khoảng từ 45 tới 50 ngày tới.

Dự kiến, hai tàu chở than từ Nam Phi sẽ tới Ukraine vào tháng 12 và hiện Kiev đang đàm phán với Pretoria về các hợp đồng mua than tiếp theo trong thời gian tới.

Hồi đầu tuần này, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo nước này sẽ ngừng mua khí đốt của Nga, khẳng định 16,5 triệu m3 khí đốt dự trữ của Ukraine sẽ tạm đủ dùng cho mùa Đông năm nay.

Trong khi đó, ngày 24/11, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cảnh báo Nga có thể cắt nguồn cung cấp than cho Ukraine sau khi Kiev từ chối hỗ trợ quá trình xây dựng lại hệ thống đường dây tải điện tới bán đảo Crimea./.