Binh sỹ Ukraine đào hào tại khu vực xung đột gần Artemivsk (vùng Donetsk), nơi chính quyền Kiev nắm quyền kiểm soát ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 240 phiếu thuận so với mức tối thiểu 226 phiếu, ngày 4/6, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cho phép triển khai binh sỹ nước ngoài ở quốc gia này.

Dự luật mới mở rộng danh mục cơ sở để triển khai binh sỹ nước ngoài tại Ukraine, cụ thể là hỗ trợ Ukraine dưới hình thức thực hiện chiến dịch gìn giữ hòa bình và an ninh trên cơ sở các quyết định của Liên hợp quốc hay Liên minh châu Âu (EU), cũng như đảm bảo thực hiện các quyết định của Nhóm Tiếp xúc.

Dự luật cũng cấm các đơn vị vũ trang của các nước đang "xâm lược vũ trang" Ukraine, hiện diện tại quốc gia này.

Ngay sau đó dự luật đã vấp phải chỉ trích từ phía đại diện Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk tại Nhóm Tiếp xúc Vladislav Deynego, ông cho biết dự luật mâu thuẫn với Thỏa thuận Minsk vốn quy định rút tất cả các lực lượng nước ngoài ra khỏi Ukraine.

Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng tuyên bố Kiev đã tăng quân số quân đội cũng như chi phí cho quốc phòng để đối phó với "nguy cơ chiến sự quy mô lớn tại Donbass."

Theo thông tin ông cung cấp, đã có 50.000 binh sỹ tham gia chiến dịch quân sự tại Donbass, và cho đến cuối năm 2015, tổng quân số quân đội Ukraine sẽ được tăng lên 250.000 người (trên dân số 46 triệu người).

Ông Poroshenko cũng tuyên bố toàn bộ lĩnh vực an ninh của Ukraine sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), song vấn đề gia nhập tổ chức này sẽ được quyết định thông qua trưng cầu dân ý.

Ukraine đưa ra những quyết định đột phá về quân sự trên trong bối cảnh xung đột vũ trang tại Donbass lại tiếp tục leo thang với rất nhiều vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn.

Con số thương vong sau giao tranh tại thành phố nhỏ Mariinka ngày 3/6 đã lên tới hàng chục người từ cả hai phía, cao nhất kể từ tháng Hai đến nay.

Các quan sát viên quốc tế xác nhận quân đội Ukraine đã sử dụng vũ khí hạng nặng bất chấp lệnh rút theo thỏa thuận Minsk.

Ngày 4/6, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), nhà trung gian và giám sát chính trong cuộc xung đột tại Ukraine, đã ra thông cáo kêu gọi tất cả các bên xung đột phải chấm dứt bạo lực, tuân thủ thỏa thuận Minsk và trở lại bàn đàm phán.

Chủ tịch OSCE Ivica Dacic bày tỏ mối quan ngại trước tình hình leo thang tại khu vực giới tuyến cũng như việc sử dụng vũ khí hạng nặng đã bị cấm, bắn phá không lựa chọn vào các khu dân cư. Ông khẳng định đây là vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk.

Trước tình hình vi phạm đáng ngại trên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ nhóm họp trong ngày 5/6 để bàn thảo giải pháp cho căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine./.