Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews)

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Yuri Biryukov ngày 21/6 tiết lộ trên trang mạng xã hội Facebook rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiếp nhận lô xe bọc thép chở quân Saxon thứ 2 của Anh.

Ông Biryukov cho biết 55 xe thiết giáp chở quân đã được đưa tới Ukraine. Số xe này được bàn giao cho một đơn vị quân đội. Ukraine sẽ tiến hành hiệu chỉnh và nâng cấp những chiếc xe bọc thép này cho các nhiệm vụ cụ thể.

Hồi tháng 2 vừa qua, Anh đã bàn giao 20 xe bọc thép Saxon đầu tiên cho quân đội Ukraine. Việc bàn giao hai lô xe bọc thép này được thực hiện theo thỏa thuận từ năm 2013.

Trước đây, số xe bọc thép này thuộc biên chế của quân đội Anh, chúng đã được loại biên và tháo dỡ hết vũ khí. Ukraine đã mua lại số xe bọc thép này với giá rẻ và sẽ tiến hành nâng cấp chúng để trang bị cho các lực lượng an ninh và quân đội tham gia chiến đấu tại miền Đông Ukraine.

Xe bọc thép Saxon được Anh chế tạo từ đầu những năm 1970 để vận hành như những chiếc "taxi chiến đấu" giá rẻ và hiệu quả. Hiện quân đội nhiều nước trên thế giới như Oman, Bahrain, Malaysia và Nigieria cũng được trang bị loại xe bọc thép này./.