Xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraine rút khỏi Krymske, vùng Lugansk ngày 5/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/10, Cộng hòa nhân dân Lugansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tại Ukraine đã thông báo lùi thời gian tổ chức bầu cử địa phương sang năm 2016.

Động thái này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Normandy (Nga, Pháp, Đức và Ukraine) tại Paris hồi tuần trước và đã được Nga, Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hoan nghênh, coi đây là tín hiệu tích cực mới trong tiến trình hòa bình ở quốc gia Đông Âu này.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho rằng với việc đưa ra quyết định trên, hai Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine đã thể hiện mong muốn đối thoại với chính quyền Kiev. Theo ông, bước đi này của lực lượng đòi độc lập cũng cho thấy thiện chí trong việc thực thi thỏa thuận Minsk và hy vọng chính quyền Ukraine cũng có hành động tương tự.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hoan nghênh quyết định của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, cho rằng điều này mở ra "con đường trở lại Donbass" của chính quyền Ukraine bằng cách hỗ trợ khu vực này tiến hành bầu cử theo đúng luật pháp Ukraine và trên cơ sở quy định của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Trong khi đó, EU cũng ra tuyên bố cho rằng việc hai Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng lùi thời hạn bầu cử là bước đi căn bản trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk, đồng thời đem lại hy vọng mới cho giải quyết xung đột bằng con đường chính trị lâu dài trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định việc hoãn bầu cử địa phương và rút vũ khí khỏi vùng Donbass là tín hiệu tích cực ở Ukraine. Giới chức Mỹ và Pháp cũng hoan nghênh quyết định của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Theo thỏa thuận ngừng bắn mới ở vùng Donbass, các bên xung đột sẽ rút các loại vũ khí khỏi khu vực chiến tuyến và hoãn cuộc bầu cử địa phương tại miền Đông Ukraine. Những động thái này giúp tăng thêm sự lạc quan về cơ hội hòa bình tại Ukraine./.