Hội nghị các quốc gia thành viên UNASUR. (Nguồn: acn.com.ve)

Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) lần thứ 4 diễn ra tại thủ đô Montevideo, Uruguay, các đại biểu đã thông qua kế hoạch chiến lược tăng cường hợp tác quân sự giữa các nước thành viên.

Phát biểu tại hội nghị bế mạc hôm 19/12, Thứ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Jorge Menéndez, cho biết kế hoạch này của UNASUR dựa trên các trụ cột như huấn luyện, chính sách an ninh quốc gia, trao đổi thông tin, sản xuất vũ khí và tác chiến vì hòa bình.

Các đại biểu khẳng định cần tăng cường sự tin tưởng giữa các quốc gia thành viên và phản đối việc ký thỏa thuận quân sự giữa các nước UNASUR với một cường quốc cũng như cho phép quân đội của một cường quốc đồn trú tại khu vực.

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống tội phạm ma túy, tăng cường kiểm soát biên giới kể cả trên không và đường thủy.

Hội đồng Quốc phòng Nam Mỹ được thành lập tháng 12/2008 tại Brazil, để thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng, củng cố khu vực hòa bình Nam Mỹ và phòng chống thảm họa thiên tai.

UNASUR có 12 quốc gia thành viên, gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela./.