Ứng cử viên Donald Trump (trái) và Jeb Bush của đảng Cộng hòa tại cuộc tranh luận. Reuters/TTXVN

Ngày 16/12 theo giờ Việt Nam, trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ năm và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng của năm 2015, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ tiềm năng của đảng Cộng hòa đã tập trung phần lớn thời gian để đề cập tới an ninh quốc gia và cuộc chiến chống khủng bố, những vấn đề được dư luận Mỹ quan tâm hàng đầu hiện nay. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc tranh luận chia làm hai nhóm, trong đó nhóm đầu tiên là bốn ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn gồm Thượng nghị sỹ bang South Carolina Lindsey Graham, cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee, cựu Thượng nghị sỹ bang Pennsylvania Rick Santorum và cựu Thống đốc New York George Pataki.

Tuy nhiên, mọi sự chú ý đổ dồn vào nhóm tranh luận thứ hai, bao gồm 9 ứng cử viên đang có tỷ lệ ủng hộ cao là trùm bất động sản Donald Trump, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson; ba Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul; cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina và Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Đúng như dự đoán của giới quan sát, trong cuộc tranh luận đầu tiên kể từ sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11 và vụ xả súng ở thành phố San Bernardino, tiểu bang California mới đây, các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa đã chất vấn nhau về quan điểm chính sách đối ngoại, chính sách nhập cư và chủ trương hành động trong vấn đề này nếu giữ cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội Mỹ.

Ứng viên gây ấn tượng nhất trong cuộc tranh luận là Jeb Bush khi cựu thống đốc bang Florida này đã có “màn thể hiện thuyết phục nhất” so với bốn cuộc tranh luận trước đây.

Ông liên tục chỉ trích quan điểm đối ngoại của đối thủ Donald Trump, cáo buộc tỷ phú này thiếu nghiêm túc khi đưa ra đề xuất cấm toàn bộ người Hồi giáo không phải công dân Mỹ được nhập cảnh vào nước này.

Ông Jeb Bush cũng cho rằng ông Donald Trump là một ứng viên gây tranh cãi và nếu thắng cử thì sẽ trở thành một tổng thống gây bất ổn.

Trong khi đó, tỷ phú Donald Trump cũng tiếp tục là tâm điểm của cuộc tranh luận khi đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm bảo vệ quan điểm của mình. Ứng cử viên này nhấn mạnh đề xuất của ông không nhằm cô lập ai hay vì lý do tôn giáo, mà là vì an ninh của nước Mỹ.

Ngoài ra, cuộc tranh luận cũng chứng kiến màn đối đầu của “hai ngôi sao đang lên” Ted Cruz và Marco Rubio.

Trong khi đó, các ứng cử viên Ben Carson, John Kasich và Carly Fiorina hoàn toàn mờ nhạt trong cuộc tranh luận thứ năm này. Dù không phạm sai lầm nào, song cả ba ứng cử viên đều tỏ ra lúng túng mỗi khi đề cập tới quan điểm chính sách đối ngoại.

Đảng Cộng hòa lên kế hoạch tổ chức 9 cuộc tranh luận bắt đầu từ ngày 6/8 cho đến thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016.

Đảng Dân chủ có kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận, trong đó cuộc tranh luận thứ ba dự kiến sẽ diễn ra ngày 19/12 tới đây./.