Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/9, Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Antonio Guterres đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tiếp nhận thêm 200.000 người tị nạn như một phần trong "chương trình tái thiết quy mô lớn" với sự đóng góp bắt buộc của tất cả các quốc gia thành viên.

Trong một tuyên bố, ông Guterres cho rằng EU cần tạo điều kiện cho người di cư có yêu cầu bảo hộ hợp pháp được nhập cảnh và hỗ trợ các quốc gia "cửa ngõ" như Hy lạp, Hungary và Italy.

Ước tính ban đầu cho thấy nhu cầu khẩn thiết phải tăng cường cơ hội tái định cư cho khoảng 200.000 người tị nạn. Bên cạnh đó, ông Guterres cũng cảnh báo việc các quốc gia EU chia rẽ trong vấn đề giải quyết khủng hoảng sẽ là cơ hội thuận lợi cho nạn buôn người hoành hành. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề lúc này là tìm ra chiến lược chung cho cả khối EU dựa trên tinh thần trách nhiệm, đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau.

Từ đó, ông yêu cầu các quốc gia EU cần có những "thay đổi cơ bản" để mở ra nhiều cơ hội hơn cho người tị nạn nhập cư hợp pháp thông qua các hình thức như mở rộng đối tượng cấp thị thực, các chương trình tài trợ và quỹ học bổng... Lời kêu gọi trên được ông Guterres đưa ra trước thềm cuộc họp vào cuối ngày 4/9 của bộ trưởng an ninh và nhập cử của các nước EU nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Cũng trong ngày 4/9, Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Schetyna cảnh báo EU phải giải quyết tận gốc nguyên nhân dẫn đến việc người di cư tràn vào châu lục này, thay vì chỉ tập trung tính cách phân chia các nước tiếp nhận những người này, nếu không châu Âu sẽ sớm phải đối mặt với hàng triệu người nhập cư mới.

Trả lời đài phát thanh Radio Zet, ông Schetyna nói: "Số lượng người nhập cư đã tới mức khổng lồ, do đó chúng ta, ý tôi muốn nói là cả châu Âu, không thể chỉ tập trung phân chia những người nhập cư bất hợp pháp mà không giải quyết căn nguyên (của việc họ tìm đến đây). Chúng ta phải nghĩ cách ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Nếu không (chúng ta có thể sẽ) sớm phải tiếp nhận tới 3-4 triệu người tị nạn kinh tế."

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng chia sẻ quan điểm trên khi cảnh báo dòng người tị nạn đổ vào châu Âu là vô tận và nếu EU không bảo vệ các đường biên giới của mình thì có thể hàng chục triệu người sẽ tràn vào châu lục này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc các quốc gia EU đang biến Địa Trung Hải - cái nôi của nền văn minh cổ đại - thành "nghĩa trang của người di cư", đồng thời cho rằng châu Âu phải chịu trách nhiệm về cái chết của rất nhiều nạn nhân.

Ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận khoảng 1,8 triệu người tị nạn từ cuộc khủng hoảng ở Syria và chỉ trích châu Âu không chia sẻ gánh nặng này. Ông cho rằng các nước châu Âu đang quay lưng lại với chính những tiêu chuẩn về nhân quyền và các quyền tự do cơ bản mà họ thiết lập ra.

Theo báo cáo của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã giải cứu được hơn 42.000 người di cư trên Biển Aegean trong 5 tháng đầu năm và hơn 2.160 người riêng trong tuần trước./.