Ảnh minh họa. (Nguồn: newvision.co.ug)

Gần 1 triệu trẻ em ở miền Đông và miền Nam châu Phi đang bị "suy dinh dưỡng nghiêm trọng" sau 2 năm hạn hán và tình trạng El Nino mạnh nhất trong 50 năm qua tấn công khu vực này.

Theo báo cáo công bố ngày 17/2 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trẻ em trong khu vực phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nước đang ngày càng trầm trọng, giá cả tăng cao buộc các gia đình phải bỏ các bữa ăn.

Giám đốc phụ trách khu vực của UNICEF Leila Gharagozloo-Pakkala cho biết mặc dù hiện tượng thời tiết El Nino sẽ suy yếu dần, nhưng tác động của nó tới trẻ em sẽ còn kéo dài sang những năm tới.

Bà kêu gọi hành động khẩn cấp, nhấn mạnh chính phủ các nước hiện đang nỗ lực đối phó song đây là một cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Cơ quan này đang kêu gọi hỗ trợ nhân đạo 87 triệu USD cho Ethiopia, 26 triệu USD cho Angola và 15 triệu USD cho Somalia. Hiện Lesotho, Zimbabwe, và phần lớn Nam Phi đã tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp, trong khi số người cần trợ cấp thực phẩm ở Ethiopia được dự kiến sẽ tăng từ 10 triệu lên 18 triệu người trong năm nay.

Malawi đang đối mặt với khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất trong 9 năm trở lại đây, với 2,8 triệu người (hơn 15% dân số) có nguy cơ bị đói và rơi vào tình trạng "suy dinh dưỡng nghiêm trọng."

Bên cạnh nạn đói, còn có mối đe dọa từ sự lây lan các bệnh tiêu chảy, dịch tả và thương hàn.

UNICEF cho biết đang làm việc cùng các đối tác để ngăn chặn và giảm thiểu các tác hại của El Nino, bao gồm đẩy mạnh tiêm phòng, thúc đẩy thực hành y tế và vệ sinh trong cộng đồng, cải thiện các dịch vụ nước và vệ sinh môi trường, cung cấp chăm sóc y tế khẩn cấp./.