Trung tâm vũ trụ Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan, Triều Tiên ngày 23/11/2012. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 10/12, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins ở Washington (Mỹ) nhận định thông qua các hình ảnh vệ tinh cho thấy công tác nâng cấp kéo dài 3 năm tại Trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên sắp hoàn tất, Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ nối lại hoạt động phóng tên lửa từ quý 1/2016.

Theo báo cáo nghiên cứu của USKI được đăng tải trên trang mạng 38 North, hoạt động xây dựng các hầm (boongke) chứa nhiên liệu và một bệ thử động cơ tại Trạm phóng vệ tinh Sohae gần như đã kết thúc.

Động thái này dường như sẽ đánh dấu việc khép lại chương trình nâng cấp 3 năm nhằm phục vụ hoạt động thử nghiệm và phóng các loại tên lửa "lớn hơn."

Báo cáo có đoạn viết: "Với việc chương trình nâng cấp sắp hoàn tất, Triều Tiên sẽ sẵn sàng triển khai nhiều hoạt động hơn ở Sohae, trong đó có các vụ phóng vào vũ trụ, từ quý 1/2016. Những hoạt động như vậy sẽ do ban lãnh đạo ở Bình Nhưỡng quyết định."

Công tác nâng cấp Trạm phóng vệ tinh Sohae bắt đầu từ đầu năm 2013 nhằm tạo điều kiện để có thể vận hành các tên lửa tầm xa hơn, có kích thước và trọng tải lớn hơn.

Hồi tháng 12/2012, Triều Tiên từng đưa thành công một vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Unha-3.

Triều Tiên vẫn luôn quả quyết rằng chương trình phóng vào vũ trụ của nước này chỉ đơn thuần phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, trong khi cộng đồng quốc tế lại cáo buộc đó là một chương trình tên lửa đạn đạo trá hình, vốn vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc./.