Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng vừa yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với các địa phương, các doanh nghiệp sản xuất thép, ximăng thống nhất kế hoạch cung cấp điện trong năm 2011.

Trong trường hợp phải tiết giảm điện, chỉ ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất thép và ximăng có hiệu suất sử dụng cao, có trong quy hoạch phát triển ngành thép, ngành ximăng.

Dựa trên thực tế sản lượng điện tiêu thụ của hai ngành sản xuất thép và ximăng chiếm  trên 12% tổng sản lượng điện thương phẩm của cả nước, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị Hiệp hội Thép Việt Nam, Hiệp hội ximăng Việt Nam, các Tổng công ty Thép và ximăng thông báo cho các đơn vị thành viên về những khó khăn trong việc cung cấp điện năm 2011; đồng thời có văn bản chỉ đạo các đơn vị sản xuất sớm có giải pháp cải tiến công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng.

Bên cạnh đó, các nhà máy xây dựng kế hoạch sản xuất, sửa chữa hợp lý để giảm thiểu sử dụng điện năng trong các tháng mùa khô (đặc biệt từ tháng 3 đến tháng 6/2011). Mặt khác, Bộ yêu cầu các đơn vị sản xuất xây dựng phương án tận thu nguồn năng lượng phát thải để sản xuất điện phục vụ lại cho sản xuất.

Về phía Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) sẽ khẩn trương ban hành thông tư hướng dẫn về tiết giảm điện trong trường hợp hệ thống điện quốc gia không đảm bảo cân đối cung cầu.

Năm 2011 tiếp tục là năm rất khó khăn trong cung ứng điện. Dự báo các tháng mùa khô năm nay sẽ thiếu khoảng 2 tỷ kWh điện, do vậy, việc tiết giảm điện là không tránh khỏi./.