Ông Julian King giữ chức Cao ủy phụ trách vấn đề an ninh. (Nguồn: EPA)

Ngày 2/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker thông báo quyết định bổ nhiệm ông Julian King, đại diện của Anh, giữ chức Cao ủy phụ trách vấn đề an ninh.

Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Nghị viện châu Âu thông qua. 

Ông Julian King hiện là Đại sứ Anh tại Pháp. Theo kế hoạch, ông King sẽ thay thế đại diện của Anh là ông Jonathan Hill, Cao ủy phụ trách dịch vụ tài chính châu Âu, người đã từ chức sau khi người dân Anh quyết định rời bỏ EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6.

Tuy nhiên, với vị trí mới được giao, ông Julian King có trách nhiệm hỗ trợ việc thực thi Chương trình nghị sự về an ninh của châu Âu đã được EC công bố hồi tháng 4/2015, theo đó tăng cường chống khủng bố, tội phạm có tổ chức và tội phạm mạng. 

Ông Julian King là một nhà ngoại giao kỳ cựu. Trước khi giữ vị trí hiện nay, ông từng làm Đại sứ của Anh tại Bỉ, Mỹ, Pháp, Luxembourg, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Trong thời gian từ năm 2008 đến 2009, ông King từng làm việc tại EC, giữ chức Chánh văn phòng của Ủy viên phụ trách Thương mại Peter Mandelson và sau đó là Cao ủy phụ trách các vấn đề đối ngoại Catherine Ashton, cả hai đều là đại diện người Anh.

Quyết định bổ nhiệm ông King cần được thông qua tại Nghị viện châu Âu. Tại đây, ông có buổi chất vấn trước các thành viên của Nghị viện châu Âu và phải được sự ủng hộ của các nước thành viên Liên minh châu Âu./.