Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 25/5 đã ủng hộ một dự luật về áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran liên quan đến chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, ủng hộ các nhóm tay súng Hồi giáo và chuyển giao vũ khí.

Với 18 phiếu thuận và 3 phiếu chống, dự luật này đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua và sẽ được trình lên Thượng viện xem xét.

[Iran cáo buộc Mỹ bán vũ khí cho "những kẻ khủng bố nguy hiểm"]

Tuy nhiên, các nghị sỹ bảo trợ dự luật này cho biết họ không tin rằng dự luật này sẽ có hiệu lực vì còn phải được Hạ viện Mỹ thông qua và Tống thống Donald Trump phê chuẩn, ngoài ra dự luật này đi ngược lại một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc P5+1 hồi năm 2015.

Hồi tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga, cùng với Đức) đã ký kết thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) tại Vienna (Áo) sau 18 tháng đàm phán khó khăn.

Theo thỏa thuận, Iran cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế về tài chính, kinh tế và dầu mỏ.

Thỏa thuận này được cho là một trong những di sản ngoại giao nổi bật của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp chế tài khác đối với Iran, động thái cần thiết để tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran./.