Ảnh minh họa. (Nguồn: theverge.com)

Các nhà khoa học Mỹ thông báo một loại vắcxin thử nghiệm chống virus sốt xuất huyết đã cho hiệu quả 100% trong các lần thử nghiệm mới đây và có thể giúp đẩy nhanh việc điều chế vắcxin chống virus Zika.

Trong thông báo, vắcxin TV003 đã được thử nghiệm với một nhóm 48 người, trong đó một nửa được tiêm vắcxin này. Sáu tháng sau, cả hai nhóm được cho phơi nhiễm với virus sốt xuất huyết loại 2 đã được làm yếu. Đây là chủng virus sốt xuất huyết khó ngăn chặn nhất trong số 4 chủng của virus này.

Kết quả cho thấy, trong số 41 người vẫn tham gia nghiên cứu cho đến tận cuối cùng, không ai trong số 21 người được tiêm vắcxin TV003 có dấu hiệu nhiễm virus.

Những người còn lại đều phát hiện virus sốt xuất huyết trong máu, trong đó 80% bị phát ban, 20% bị giảm lượng bạch cầu.

Trong các thí nghiệm trước đó, loại vắcxin được phát triển trong 15 năm này tại Viện Y tế quốc gia này chỉ cho hiệu quả ngăn chặn tốt các chủng virus sốt xuất huyết 1,3 và 4 song không đủ mạnh để kháng virus tuýp 2.

Trưởng nhóm nghiên cứu Anna Durbin, phó giáo sư tại khoa Y tế Quốc tế thuộc Trường Y tế công cộng Bloomberg tại Đại học Johns Hopkins, bày tỏ tin tưởng loại vắcxin mới này sẽ hiệu quả.

Theo bà Durbin, loại vắcxin này rất khó điều chế, nếu không làm đúng, có thể tạo ra loại vắcxin gây hại. Nhóm các nhà khoa học cũng hy vọng nghiên cứu này sẽ hỗ trợ cho việc phát triển vắcxin chống virus Zika, loại virus lây truyền qua muỗi đang hoành hành tại Nam Mỹ cùng họ với virus sốt xuất huyết.

Virus sốt xuất huyết là loại virus lây truyền qua muỗi phổ biến nhất trên thế giới, mỗi năm lây nhiễm cho khoảng 390 triệu người tại hơn 120 quốc gia và khiến hơn 25.000 người tử vong mỗi năm./.