Vải thiều Lục Ngạn được bày bán trên kệ hàng tại hệ thống siêu thị Tops và Central Food Hall (Bangkok, Thái Lan). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ tập đoàn Central Group, lô hàng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Thái Lan kể từ ngày 30/6. Đến ngày 3/7, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã chính thức được trưng bày lên quầy kệ của hệ thống đại siêu thị Tops, Central Food Hall (Chuỗi kinh doanh bán lẻ thực phẩm của tạp đoàn Central Group) để bán cho người tiêu dùng ở thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Bà Jariya Chirathivat, Đại diện Central Group tại Việt Nam cho biết, ngay sau khi thông quan, trái vải thiều Lục Ngạn đã được đưa ra trưng bày tại hệ thống siêu thị Tops và Central Food Hall (Bangkok, Thái Lan) để bán cho người tiêu dùng Thái Lan.

[Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội]

Đại diện Central Group tại Việt Nam, bà Jariya Chirathivat cho biết: “Loại vải thiều được đem xuất khẩu sang Thái Lan trong lần đầu tiên này là những trái vải thiều Lục Ngạn có thương hiệu riêng, đóng hộp với đủ thông tin: chứng nhận VietGAP, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, in logo nhãn mác bắt mắt.”

Ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, việc lần đầu tiên trái vải thiều Lục Ngạn được xuất khẩu thành công sang Thái Lan và được bày bán tại chuỗi phân phối của Tập đoàn Central Group là một thành công lớn đối với lĩnh vực xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

"Đây là bước tiến quan trọng để mặt hàng nông sản Việt Nam chiếm được sự tin tưởng về chất lượng của người tiêu dùng Thái Lan," ông Hải nói.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) thu hút người tiêu dùng lựa chọn. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

[Vải thiều Lục Ngạn được mùa, giá tăng cao nhất từ trước đến nay]

Vị đại diện này cũng cho biết,trong cuối tháng 7/2017, Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với Tập đoàn Central Group để tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan. Đây sẽ là cơ hội để không chỉ mặt hàng nông sản mà các sản phẩm khác có chất lượng của Việt Nam được quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng Thái Lan.

Về thị trường xuất khẩu vải, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định, đến nay, vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu qua trên 30 nước trên thế giới. Thái Lan là thị trường mới nhất được Central Group Việt Nam giúp quảng bá và tiếp cận thành công. Đây là một tin vui cho người trồng vải bởi Thái Lan là một trong 5 nước xuất khẩu vải lớn nhất thế giới và cũng rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu cũng như làm chứng thực về marketing và làm xuất khẩu cũng như tiêu thụ hàng nông sản địa phương rất tốt.

“Việc xuất khẩu thành công vải thiều sang Thái Lan lần này tiếp tục khẳng định hiệu quả của chuỗi tiêu thụ sản phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ đồng thời cũng khẳng định chất lượng vượt trội của vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) trên thị trường quốc tế đặc biệt là với các thị trường khó tính khác như Mỹ, Australia, Nhật Bản...” ông Tấn nói.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu hàng rau quả tháng Sáu ước đạt 283 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả 6 tháng đầu năm nay ước đạt 1,7 tỷ USD, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 5 tháng đầu năm nay, các thị trường có giá trị xuất khẩu hàng rau quả tăng mạnh là Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (tăng 96,3%), Nga (tăng 67,2%), Nhật Bản (tăng 56,1%), Trung Quốc (tăng 50,5%), Hoa Kỳ (tăng 23,5%), Hàn Quốc (tăng 14,9%) và Thái Lan (tăng 12,5%)./.