Kình ngư xuất sắc nhất Australia Cameron McEvoy. (Nguồn: AP)

Các vận động viên bơi lội Australia đã đồng loạt than phiền về lịch kiểm tra doping của Ban tổ chức Olympic Rio 2016, khiến cho họ “bị mất giấc ngủ quý giá."

Một thành viên trong đội tuyển bơi Australia cho biết: “Sau khi thi đấu xong, khoảng 3 giờ sáng chúng tôi mới về tới làng vận động viên. Vậy mà chỉ vài tiếng sau, khoảng 8 hay 9 giờ gì đó, các nhân viên kiểm tra doping đã đến để lấy mẫu thử, làm gián đoạn thời gian nghỉ ngơi của chúng tôi."

Hầu hết các thành viên trong đoàn thể thao Australia cho rằng họ đang trở thành tâm điểm của những vụ kiểm tra doping sau khi nhiều lần đăng đàn phản đối việc các vận động viên sử dụng chất cấm trong khi thi đấu.

Cụ thể, chỉ trong vòng 12 tháng trước khi Rio 2016 diễn ra, kình ngư xuất sắc nhất Australia Cameron McEvoy đã trải qua tới 9 buổi kiểm tra chất cấm.

Trong khi đó, vận động viên Mack Horton đã gây bão dư luận khi gọi Sun Yang là “một kẻ gian lận” trước khi anh đánh bại đối thủ người Trung Quốc này để giành tấm Huy chương Vàng nội dung bơi 400m tự do nam.

Trong quá khứ, Sun Yang từng bị Liên đoàn Bơi lội Trung Quốc cấm thi đấu 3 năm sau khi các mẫu thử phản ứng dương tính với stimulant trimetazidine, loại chất cấm mà Sun Yang nói rằng anh sử dụng nó để điều trị bệnh tim.

"Tôi cảm thấy không công bằng nếu như mình phải thi đấu với những kẻ từng sử dụng doping trong quá khứ," Horton cho biết. Câu nói này của anh vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các vận động viên Trung Quốc nhưng lại nhận được rất nhiều sự ủng hộ của những "kình ngư" nổi tiếng từ Mỹ và Pháp./.