Vận động viên Mourad Laachraoui (áo đỏ) là anh trai của Najim Laachraoui, nghi can trong vụ đánh bom tại Brussel. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Vận động viên người Bỉ từng giành nhiều huy chương, cùng là anh trai của kẻ khủng bố trong vụ đánh bom tại Brussel hôm qua mới đây đã bày tỏ sự xấu hổ trước hành động của em trai.

Najim Laachraoui - người đàn ông mặc đồ trắng bị máy quay an ninh ghi hình có mặt tại sân bay Zaventem ở Brussel cùng những kẻ đánh bom liều chết là em trai của Mourad Laachraoui, vận động viên Teakwondo đại diện cho nước Bỉ.

Mourad cho biết từ lâu anh đã không liên lạc với người em trai khủng bố. Gia đình anh lấy làm hổ thẹn vì những tư tưởng cuồng tín và hành vi giết người của Najim, cũng như lo ngại rằng hoạt động khủng bố của Najim sẽ gây nguy hại cho sự nghiệp vận động viên của Mourad.

Gia đình Laachraoui đã tới trình báo với cảnh sát sau loạt vụ khủng bố ở Paris hồi năm ngoái. Họ cho rằng Najim có tham gia vào quá trình chế tạo bom và là một trong những kẻ chạy trốn đang bị truy nã. Tuy nhiên, họ cũng khẳng định đã không liên lạc với đứa con này từ 3 năm về trước.

Cảnh sát cho biết Najim Laachraoui, một chuyên gia chất nổ của tổ chức khủng bố IS đã tham gia thực hiện hai vụ tấn công hôm qua ở Bỉ khiến 34 người chết và 250 người bị thương. Laachraoui bị tình nghi là đã chế ra hai chiếc áo khoác gắn bom dùng trong vụ việc, cũng như chất nổ dùng trong loạt vụ khủng bố ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái.

Najim Laachraoui vốn đã bị cảnh sát đưa vào danh sách truy nã gắt gao nhất thế giới sau khi cùng chạy trốn với Salah Abdeslam, một trong những kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Paris năm ngoái trước khi ẩn náu ở Bỉ trong 4 tháng.

Văn phòng công tố liên bang của Bỉ cho biết tháng 2/2013, Laachraoui đã tới Syria. Tháng 9 năm ngoái, hắn đã bị chặn lại ở biên giới Áo-Hungary khi đang lái một chiếc Mercedes đi thuê, nhưng đã qua trót lọt nhờ dùng bằng lái với tên giả là Soufiane Kayal.

Cái tên này cũng đã được dùng để thuê một ngôi nhà cho những kẻ khủng bố trong vụ tấn công ở Paris dùng làm nơi trú ẩn và lên kế hoạch. Laachraoui được cho là đã học kỹ thuật điện cơ khí tại một trường trung học Công giáo./.