Louis van Gaal. (Nguồn: thesun.co.uk)

Thật kỳ lạ khi có những cổ động viên Manchester United vẫn ra sức ủng hộ Louis van Gaal cho tới thời điểm này.

Một huấn luyện viên đã ​khiến Quỷ đỏ đánh mất đi toàn bộ hình ảnh, niềm kiêu hãnh lẫn cả vị thế với những đối thủ nhưng bằng cách nào đó vẫn giúp họ hài lòng một cách mù quáng.

Có cảm giác một bộ phận không nhỏ các cổ động viên Man United sẵn sàng đặt niềm tin của họ vào bất kỳ ai ngồi lên chiếc ghế huấn luyện viên trưởng của đội bóng con cưng chứ không riêng gì van Gaal.

Họ tin rằng, ban lãnh đạo Man United sáng suốt hơn những cổ động viên buồn ngủ trước màn trình diễn của đội bóng con cưng trên cả sân vận động lẫn màn ảnh nhỏ trong cả mùa giải kia.

Van Gaal phải được đặt thêm niềm tin vì họ tin rằng bộ máy lãnh đạo đúng, chứ không phải thực sự nhà cầm quân Hà Lan tạo ra cảm giác “À, ông ta xứng đáng được tin tưởng."

“Niềm tin” đã luôn là điểm cốt lõi trong sự thành công (và cả thất bại) của bất kỳ tổ chức nào trong bất kỳ lĩnh vực nào chứ không gì bóng đá.

Chiếm được niềm tin, công việc của người chỉ huy sẽ trở nên đơn giản. Ngược lại, viễn cảnh bị sa thải luôn chực rơi xuống nếu không tin tưởng lẫn nhau.

Họ, những cổ động viên Man United trong niềm tin mãnh liệt (vào bộ máy lãnh đạo) có thể bao biện rằng van Gaal đang tạo ra một lứa thế hệ trẻ mới tại sân Old Trafford.

Tương lai sẽ mở rộng ra sao, Quỷ đỏ sẽ không phải lo về tính kế thừa như thế nào. Song chính những cổ động viên đó dường như lại cố tình lờ đi thực tế rằng, Man United không chỉ đá bóng vì cầu thủ trẻ.

“Quỷ đỏ” chiến đấu vì danh hiệu. Hài lòng với những cầu thủ trẻ đồng nghĩa với chuyện các cổ động viên Man United hài lòng với những gì… Arsenal làm được (ở chừng mực nào đó Man United còn không bằng Arsenal khi không thể kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 4!)

“Class of 92” với David Beckham, Ryan Giggs, Paul Scholes có thể được lấy ra để bao biện, nhưng vào lúc đó Man United có cả Eric Cantona, Steve Bruce, những thủ lĩnh trên cả sân cỏ lẫn phòng thay đồ.

Trên băng ghế chỉ đạo, họ có Sir Alex Ferguson ngoài 50 tuổi. Hiện tại trên sân cỏ, Man United có... Michael Carrick, Wayne Rooney.

Trên ghế chỉ đạo họ có Louis van Gaal ở tuổi 65, rao giảng về thứ “triết lý bóng đá” của mình suốt hai năm nhưng không ai hiểu, cũng chưa tạo ra thành quả gì để tất cả tin đó không phải chuyện bịa.

Vứt bỏ thứ niềm tin đã ăn sâu vào trong tiềm thức là điều không dễ dàng.

Nhưng các cổ động viên Quỷ đỏ nên nhận ra tình yêu lớn nhất của cuộc đời mình đang trở thành điều gì với van Gaal.

Đó còn là Man United kiêu hãnh cả trong chiến thắng lẫn thất bại nữa không, hay giờ chỉ là tập hợp những cầu thủ khoác lên mình máu áo đỏ huyền thoại mà thôi.

Chiếc cúp FA sắp tới sẽ có giá trị gì cho Man United? Nếu coi đó chỉ là một trong số những danh hiệu mà Quỷ đỏ nghiễm nhiên đạt được, đó là điều may mắn.

Còn nếu nhìn chiếc cúp như tấm vé niềm tin giữ van Gaal ở lại sân Old Trafford, đó là tệ hại.

Không ai nói được trước tương lai. Man United có thể trở lại, cũng có thể không. Nhưng nếu trở lại, điều đó chắc chắn không thể đến cùng van Gaal./.