Văn Thắng đang đứng trước cơ hội lịch sử. (Ảnh: VPF)

Tiền đạo Lê Văn Thắng của XSKT Cần Thơ đang đứng trước cơ hội trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên giành danh hiệu Vua phá lưới V-League.

Văn Thắng hiện có 16 bàn, chỉ kém tiền đạo ngoại binh Tambwe Patiyo của QNK Quảng Nam đúng 1 bàn. Do hai người xếp kế tiếp trong danh sách ghi bàn (Diabate và Samson) mới có 14 bàn, cuộc chiến giành danh hiệu Vua phá lưới có thể sẽ chủ yếu xoay quanh hai cái tên Văn Thắng và Patiyo.

Trước đó, đã hai lần trong lịch sử những cầu thủ Việt có cơ hội giành danh hiệu này. Lê Công Vinh là nhân vật chính trong cả hai cơ hội lịch sử ấy. V-League 2009, Công Vinh có 14 bàn cho Hà Nội T&T, chỉ kém Vua phá lưới năm ấy là Gaston Merlo đúng 1 bàn. Đây cũng là thống kê bàn thắng tốt nhất của một cầu thủ nội trong lịch sử V-League. Kỷ lục ấy mới bị phá vỡ cách đây vài vòng bởi Văn Thắng.

Sang mùa 2013, Công Vinh một lần nữa có cơ hội phá vỡ sự thống trị của các ngoại binh. Anh chơi bùng nổ trong lượt đi, ghi tới 13 bàn trước khi lên đường sang Bồ Đào Nha du đấu. Năm ấy, Gonzalo và Hoàng Vũ Samson giành Vua phá lưới với 14 bàn, chỉ hơn Công Vinh 1 bàn dù chơi trọn cả mùa giải.

Tình hình hiện tại của Văn Thắng cũng khá giống Công Vinh. Anh có 16 bàn, chỉ kém Patiyo 1 bàn khi mùa giải còn hai vòng đấu. Phong độ của Văn Thắng có vẻ như đang trội hơn của Patiyo. Về hiệu suất, ba vòng gần nhất, Văn Thắng có 4 bàn còn Patiyo chỉ có 2 bàn.

Đối thủ của Văn Thắng ở vòng đấu tới là Đồng Tháp - đội bóng có hàng thủ yếu bậc nhất tại V-League, đã thủng lưới 49 lần từ đầu mùa.

Điểm thú vị nằm ở chỗ Văn Thắng và Patiyo sẽ có cơ hội so tài trực tiếp với nhau vào ngày bế mạc V-League, ​ngày 20/9, khi QNK Quảng Nam tiếp Cần Thơ tại sân nhà. Người chiến thắng trong cuộc chiến cá nhân này sẽ giành danh hiệu Vua phá lưới.

Sau hai lần lỗi hẹn với lịch sử, sau 12 danh hiệu Vua phá lưới dành cho các cầu thủ ngoại, những cầu thủ Việt lại đang đứng trước một cơ hội mới./.