U19 nữ Phong Phú Hà Nam vô địch là thành tựu của quá trình đào tạo trẻ bài bản từ tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Cựu nữ danh thủ Văn Thị Thanh cho rằng bóng đá nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong tương lai khi các bậc phụ huynh không còn muốn cho con em mình theo nghiệp “quần đùi, áo số.”

U19 nữ Hà Nam vừa lần thứ ba trong lịch sử đăng quang tại giải U19 nữ quốc gia. Chức vô địch này là thành quả tới từ quá trình đào tạo trẻ bài bản của Hà Nam - một trong số ít địa phương có phong trào bóng đá nữ mạnh nhất cả nước.

Chia sẻ sau thành công, huấn luyện viên trưởng U19 nữ Hà Nam và đội một Hà Nam Văn Thị Thanh nói: “Như các bạn biết, Hà Nam đã luôn là địa phương đi đầu trong công tác đào tạo trẻ. Sau khi Thanh quá bận tâm cho đội một, đội U19 chưa thể đạt thành tích cao trong hai năm 2014 và 2015 như mong đợi của người hâm mộ và lãnh đạo tỉnh nhà. Năm nay, khi Thanh quay trở lại nắm đội U19, thành công này gây ấn tượng rất tốt với bản thân Thanh bởi tôi đang phải giữ cả đội một và U19.”

“Trong những năm vừa qua, đội được sự quan tâm và đầu tư rất nhiều từ lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Sở, Hà Nam không chỉ chú trọng tới đội một mà còn chú ý tới tất cả các lứa tuổi như U12, U14, U16 và lớp kế cận là U19. Đó là lực lượng được kỳ vọng sẽ mang về thành tích cao ở giải vô địch quốc gia sắp tới.”

Thành công là vậy nhưng bóng đá nữ Hà Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Văn Thị Thanh bộc bạch: “Hà Nam có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn. Xã hội ngày càng phát triển, bố mẹ càng muốn hướng cho con gái theo nghiệp khác. Họ cho rằng con gái phải yểu điệu, theo những môn múa hát. Họ có quá nhiều hướng khác bóng đá để lựa chọn.”

Bóng đá nữ Hà Nam nhận được sự hỗ trợ từ nhiều danh thủ nổi tiếng từng khoác áo đội tuyển nữ Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Ngọc/Vietnam+)

Nhằm mục tiêu tìm kiếm thế hệ kế cận cho bóng đá nữ Hà Nam, Văn Thị Thanh tiếp tục: “Lãnh đạo Sở rất quan tâm tới bóng đá nữ Hà Nam đặc biệt là thế hệ trẻ. Hàng năm, công tác đào tạo trẻ luôn hướng tới các huyện, thị, làng xóm. Mình đưa bóng đá vào học đường thì mình sẽ tìm được nhiều tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.”

“Trong tương lai, chúng tôi cũng lên kế hoạch và chương trình huấn luyện để mở rộng hoạt động tìm kiếm ra các tỉnh lân cận như Thái Bình, Nam Định.”

“Hiện tại, CLB Hà Nam đang được Tổng công ty Phong Phú tài trợ suốt những năm vừa qua. Cùng với sự phát triển của bóng đá Hà Nam, tôi mong là chúng tôi sẽ không thiếu đi sự tài trợ của Phong Phú. Tôi cũng mong nhiều người dân và doanh nghiệp tiếp tục tài trợ cho bóng đá nữ Hà Nam để chúng tôi tiến tới một tầm cao mới.”

Trước mắt, nhiều cầu thủ giỏi của lứa U19 nữ Hà Nam sẽ được đôn lên đội một chuẩn bị cho lượt đi giải vô địch nữ quốc gia vào tháng tới. Sau đấy, khoảng chục cầu thủ của đội này sẽ lên tập trung cùng U19 nữ Việt Nam chuẩn bị cho giải Đông Nam Á./.