Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 5/5, giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi những số liệu về việc làm tại khu vực phi nông nghiệp của Mỹ để tìm kiếm manh mối về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành tăng lãi suất.

Đồng USD giảm giá và chứng khoán đi xuống là những nhân tố khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 6/2015 tăng 6,40 USD lên 1.193,20 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích cao cấp Tony Walters của hãng cung cấp các thông tin về tài chính MNI thuộc Tập đoàn Deutsche Borse nhận định giá vàng được hỗ trợ bởi đồng USD yếu. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất của sáu tuần là 1.170 USD/ounce sau khi Fed cho rằng kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại chỉ là tạm thời và không loại bỏ khả năng sẽ nâng lãi suất trong năm nay.  

Chuyên gia phân tích Bernard Dahdah thuộc Ngân hàng Natixis (Pháp) nhận định những thông tin về kinh tế Mỹ sẽ rất quan trọng đối với thị trường vàng trong thời điểm này. Nếu những thông tin đó phản ánh tín hiệu tốt về “sức khỏe” của nền kinh tế lớn nhất thế giới thì giá vàng sẽ quay đầu đi xuống.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Chín thay vì tháng Sáu tới nên vàng có thể sẽ vững giá trong thời gian lâu hơn dự kiến trước đây./.