Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 18/6, giá vàng thế giới bật tăng lên trên ngưỡng 1.200 USD/ounce, mức tăng mạnh nhất trong gần một tháng qua. Nhân tố chính hỗ trợ giá vàng trong phiên này là sự suy yếu của đồng USD, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh đi tín hiệu rằng việc tăng lãi suất của ngân hàng này sẽ diễn ra chậm hơn so với nhiều người dự đoán.

Cuối phiên này, tại thị trường New York, giá vàng giao giao ngay đứng ở mức 1.202,50 USD/ounce, tăng 1,4% so với phiên trước đó. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2015 cũng tăng 2,1%, lên 1.202 USD/ounce - mức cao nhất trong gần bốn tuần qua.

Ngay từ đầu phiên này, một loạt kim loại quý khác cũng đồng loạt lên giá, trong đó đáng chú ý nhất là giá bạc leo lên mức cao nhất trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, hoạt động mua vào bạch kim và palladi bắt đầu chững lại vào cuối buổi chiều.

Diễn biến tích cực này của thị trường vàng bắt nguồn từ kết quả cuộc họp chính sách mới nhất kéo dài hai ngày 16-17/6 vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà điều hành chính sách của Fed nêu rõ, việc nâng lãi suất, hiện vẫn duy trì ở mức thấp gần 0%, sẽ chỉ diễn ra khi thị trường việc làm của Mỹ tiếp tục được cải thiện. Thông tin này đã khiến đồng USD mất giá, qua đó giúp vàng hưởng lợi.

Ngoài ra, những lo ngại về tình hình khủng hoảng nợ tại Hy Lạp cũng góp phần giúp vàng thêm “lấp lánh” trong phiên này. Tuy nhiên, đà tăng về cuối phiên lại bị thu hẹp so với lúc đầu sau khi một tờ báo của Đức đưa tin chương trình cứu trợ tài chính dành cho Athens có thể kéo dài tới cuối năm nay.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp vào ngày 22/6 tới nhằm tìm cách giúp Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ./.