Vật thể bay chứa phóng xạ có thể đã ở trên nóc văn phòng thủ tướng vài ngày trước khi bị phát hiện. (Nguồn: RT)

Máy bay không người lái mang một lượng nhỏ chất phóng xạ cesium trên nóc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản có thể đã hạ cánh trên đó vài ngày.

Khi Thủ tướng Shinzo Abe đã sử dụng bãi đỗ trực thăng trên nóc toà nhà này ngày 22/3 cho chuyến đi tỉnh Kanagawa tham dự lễ tốt nghiệp của Học viện Quốc phòng Nhật Bản, chiếc máy bay không người lái này không có mặt ở đó. Không một nhân viên nào lên nóc dinh thư kể từ thời điểm đó.

Máy bay không người lái có đường kính 50cm hoàn toàn khô ráo khi được tìm thấy vào khoảng 10 giờ 20 phút sáng 22/4. Điều này cho thấy nó đã có mặt ở trên nóc dinh thư sau ngày 20/4, thời điểm Tokyo có mưa. Lực lượng cảnh vệ không thường xuyên tuần tra sân thượng.

Những dấu vết nhỏ của chất phóng xạ cesium, hiếm thấy trong tự nhiên, đã được khẳng định hôm 22/4 trong vật thể bay này. Phóng xạ được tìm thấy bên trong một chai đựng dung dịch và dán nhãn biểu tượng chất phóng xạ. Chiếc máy bay không người lái này được cho là một trong những chiếc thuộc dòng “Phantom."

Cảnh sát không loại trừ khả năng chai dung dịch có chứa chất cesium từng bị phát tán ra ngoài không khí thuộc Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Lực lượng điều tra tiếp tục phân tích các đoạn băng ghi hình của camera an ninh và thẩm vấn những người có liên quan nhằm xác định thời điểm chiếc máy bay không người lái này bay vào Văn phòng Thủ tướng và ai là người chịu trách nhiệm.

Cảnh sát Tokyo đang tăng cường tuần tra tại khu vực dinh thủ tướng và các cơ sở trọng yếu khác gần đó, bao gồm cả toà nhà quốc hội. Phát biểu tại cuộc hóp báo thường lệ, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Chính phủ sẽ cân nhắc đến việc áp đặt quy định đối với hoạt động của máy bay không người lái thông qua tiến trình lập pháp tại phiên họp quốc hội hiện nay.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết: “Chúng ta cần bắt đầu từ điểm nào chúng ta có thể càng sớm càng tốt." Nhật Bản không có các quy định liên quan đến vật thể bay không người lái ở tầm thấp. Các phi công được yêu cầu phải thông báo khi họ láy máy bay ở tầm cao 150m trở lên dưới đường bay sử dụng cho máy bay thông thường và 250m trở lên ở các khu vực khác.

Các vật thể bay điều khiển từ xa sử dụng trong nghiên cứu và các mục đích khác trong những năm gần đây đã chứng minh sự hữu ích trong thiên tai mặc dù xuất hiện những báo cáo về các vụ va chạm liên quan đến vật thể bay này. Hồi tháng 1/2015, một máy bay không người lái rơi tại Nhà Trắng đã gây ra những lo ngại về an ninh./.