Cảnh sát điều tra vật thể lạ rơi trên nóc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Theo thông tin mới nhất đến 17 giờ chiều 22/4 (giờ Nhật Bản), cơ quan chức năng Nhật Bản tạm thời phát hiện chất phóng xạ nghi là cesium trong máy bay không người lái loại nhỏ rơi trên nóc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản quận Chiyoda, thủ đô Tokyo, vào sáng cùng ngày.

Tuy nhiên, lượng phóng xạ đo được trong vật thể bay này không ảnh hưởng đến cơ thể con người. Ngoài ra, vật thể trông giống như pháo sáng nhiều khả năng là pin của loại máy bay này.

Bên trong máy bay trên có một hộp nhựa chiều dài khoảng 10cm, cao 3cm, bên trong có dung dịch lạ.

Cơ quan điều tra Nhật Bản đang tiến hành phân tích và đánh giá nhiều khả năng đây là dung dịch chứa chất phóng xạ.

Trước đó, một máy bay không người lái loại nhỏ đã được phát hiện trên nóc tòa nhà Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ở thủ đô Tokyo.

Máy bay trên do nhân viên tòa nhà phát hiện vào sáng 22/4. Máy bay có chiều dài 50cm, được bọc ngoài bằng một lớp vải màu xanh, sử dụng quạt bốn cánh và được trang bị một camera.

Cảnh sát không thấy chất nổ trên máy bay, ngoài một chai nhựa và một vật có thể được dùng làm đèn chiếu. Cảnh sát hiện chưa bình luận về sự việc.

Thủ tướng Shinzo Abe hiện đang ở Indonesia để tham dự Hội nghị cấp cao Á-Phi (AAC).

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản là một tòa nhà 5 tầng, phía trên có sân bay hiện đại. Đây là nơi ông làm việc trong ngày và cách Dinh Thủ tướng khoảng 15 phút đi bộ.

Máy bay không người lái được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt vào việc giám sát trên không, ghi hình và chụp ảnh. Hiện không có quy định phát luật cấm sử dụng loại máy bay này./.