Nghị sỹ Diosdado Cabello. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, nghị sỹ Diosdado Cabello, nguyên Chủ tịch Quốc hội Venezuela và là nhân vật quyền lực thứ hai trong phe cầm quyền, đã bác bỏ tuyên bố của Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro liên quan tới nền dân chủ của quốc gia Nam Mỹ.

Ông Cabello cho rằng OAS là một tổ chức từ lâu đã không còn uy tín và giờ đây cần phải tập trung vào những vi phạm nhân quyền ở khu vực như những gì đang xảy ra ở Argentina với Tổng thống Mauricio Macri. Ông Caballo tuyên bố ông Almargo không đủ tư cách để chất vấn Venezuela.

Trước đó, ông Almagro kêu gọi Caracas tôn trọng cân bằng thể chế tại Venezuela và cần đặc biệt lưu ý những ý nguyện của nhân dân.

Ông Almargo đưa ra lời kêu gọi này khi Tòa án Tối cao (TSJ) Venezuela ra phán quyết vô hiệu hóa các quyết định của Quốc hội nước này vì đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho 3 nghị sỹ bị tố cáo gian lận bầu cử.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini thông báo rằng ngoại trưởng các nước thành viên EU sẽ xem xét cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela vào ngày 17/1 tới.

Trước đó, bà Mogherini tuyên bố việc thành lập Quốc hội mới ở Venezuela đóng vai trò quan trọng đối với nền dân chủ nước này./.