Cảnh sát Venezuela thu giữ lượng lớn ma túy. (Nguồn: snipview.com)

Ngày 5/6, Chính phủ Venezuela đã bác bỏ tuyên bố của Tư lệnh Bộ Chỉ huy phương Nam của quân đội Mỹ, Tướng John Kelly cho rằng Venezuela là quốc gia ít hợp tác với Nhà Trắng trong cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela, nước này là quốc gia duy nhất ở khu vực đã ban hành luật cho phép ngăn chặn các máy bay được sử dụng để buôn bán ma túy.

Trong giai đoạn 2012-2015, các cơ quan chức năng Venezuela đã phát hiện và thu giữ 92 máy bay vận chuyển ma túy nhờ vào Hệ thống phát hiện và giám sát ma túy; thu được 180 tấn chất gây nghiện các loại.

Liên hợp quốc cũng thừa nhận Venezuela là một trong 6 quốc gia thu giữ được nhiều ma túy nhất thế giới.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ kể từ khi Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) rời khỏi Caracas năm 2005, nước này đã thu giữ trung bình 55,7 tấn ma túy/năm, tăng 60% so với khi DEA tham gia vào các hoạt động chống ma túy ở quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela cũng tố cáo chính DEA có quan hệ với các băng đảng và những kẻ cầm đầu buôn bán các loại chất gây nghiện ở nước này.

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng nhấn mạnh tuyên bố của ông Kelly ảnh hưởng tới những nỗ lực mới đây của chính phủ nước này và Mỹ để thiết lập một kênh ngoại giao hướng tới việc bình thường hóa quan hệ song phương.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị quốc tế về chống ma túy ở Colombia, ông Kelly cũng thừa nhận trách nhiệm của Nhà Trắng trong cuộc chiến này bởi Mỹ là quốc gia sử dụng ma túy nhiều nhất thế giới, tiếp đến là Brazil, châu Âu và châu Á.

Các quốc gia tiêu thụ ma túy chính là vấn đề của cuộc chiến này. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận điều này./.