Ông Luis Manuel Diaz. (Nguồn: venezuelanalysis)

Sau khi điều tra, giới chức Venezuela kết luận vụ sát hại một thủ lĩnh đối lập cuối tháng 11 vừa qua không liên quan đến vấn đề chính trị mà là do mâu thuẫn giữa các tổ chức tội phạm.

Phát biểu trong một cuộc họp báo được truyền hình ngày 2/12, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Gustavo Gonzalez xác nhận ông Luis Manuel Diaz, một thủ lĩnh trẻ của đảng Hành động Dân chủ (AD), bị sát hại là do liên quan đến cuộc chiến tranh giành địa bàn của các tổ chức tội phạm.

Bộ trưởng Gonzalez yêu cầu các lãnh đạo AD giải trình về việc tại sao một nhân vật có quan hệ với xã hội đen lại có vị trí cao trong đảng này.

Luis Manuel Diaz đã bị bắn chết hôm 25/11 vừa qua khi đang tiến hành chiến dịch tranh cử tại bang Guarico, miền Trung Venezuela. Có thông tin cho hay ông Diaz từng có liên hệ với nhóm tội phạm “Los Plateados” chuyên bắt cóc tống tiền tại bang này.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận trong và ngoài Venezuela. Chính phủ nhiều nước cũng như nhiều tổ chức đã kêu gọi Chính phủ Venezuela đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã khẳng định sẽ điều tra vụ việc, đồng thời lên án mọi âm mưu thù địch hòng gây bất ổn an ninh đất nước, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này vào ngày 6/12 tới.

Ông Maduro cũng bác bỏ tuyên bố của Chủ tịch đảng AD Henry Ramos Allup quy trách nhiệm cho đảng Xã hội Dân chủ thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền.

Cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới được đánh giá là rất quan trọng cho tiến trình cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Venezuela. Đảng PSUV đặt mục tiêu duy trì được đa số ở Quốc hội.

Tại kỳ bầu cử này, 19 triệu cử tri Venezuela sẽ bầu 167 nghị sỹ Quốc hội. Hiện PSUV đang chiếm 99 ghế trong Quốc hội sắp mãn nhiệm./.