Cựu thị trưởng thành phố Caracas Antonio Ledezma (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Bộ Công cộng Venezuela đã chính thức gửi tòa án nước này bản tố cáo cựu Thị trưởng Caracas Antonio Ledezma phạm tội tham gia gây bất ổn đất nước và âm mưu lật đổ chính phủ hợp hiến.

Trước đó một ngày, Viện kiểm sát Caracas cũng gia hạn tạm giam ông Ledezma do liên quan tới vụ án đang được xét xử về âm mưu khủng bố nhà nước Venezuela của phần tử bán quân sự cực hữu Lorent Gómez.

Theo tố cáo của một số quan chức chính phủ, cựu Thị trưởng Caracas đã hỗ trợ kế hoạch gây bạo loạn có vũ trang của Gómez theo sự chỉ đạo của cựu Tổng thống Colombia theo đường lối hữu khuynh Álvaro Uribe.

Hôm 19/2 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã quyết định bắt giữ ông Ledezma và tuyên bố chính trị gia đối lập này có tham gia âm mưu đảo chính dự tính vào một tuần trước đó.

Ông Ledezma, cùng cựu Thượng nghị sĩ María Corina Machado và một thủ lĩnh đối lập theo đường lối bạo lực Leopoldo López, cũng đã ký vào Thỏa thuận Quốc gia về Chuyển tiếp, được coi như văn bản khởi nguồn của âm mưu đảo chính đã thất bại.

Sau sự kiện này, Washington và các lực lượng chính trị thân Mỹ tại khu vực đã lên tiếng đòi Caracas trả tự do ngay lập tức cho “tù nhân chính trị” Ledezma

Đáp lại, Chính phủ Venezuela khẳng định tại quốc gia Nam Mỹ này không có “tù nhân chính trị” mà chỉ có các “chính trị gia đi tù” do phạm tội./.