Tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra ở Venezuela. (Nguồn: BBC)

Từ 14 giờ 30 chiều 1/5 giờ địa phương (tức sáng 2/5 theo giờ Việt Nam), múi giờ của Venezuela chính thức được đẩy sớm lên 30 phút lên múi giờ GMT-4.

Đây là một phần trong loạt biện pháp của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm tiết kiệm điện trong bối cảnh hạn hán tiếp tục đe dọa đến việc sản xuất điện của nước này.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình tối 30/4, Phó Tổng thống Jorge Arreaza cho biết tất cả các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và ngân hàng đã thay đổi theo múi giờ mới.

Theo ông Jesus Escalona, người đứng đầu cơ quan quản lý thời gian Venezuela cho biết việc dịch chuyển múi giờ đã được tính toán nhằm giảm tối đa ảnh hưởng với các hoạt động thị trường chứng khoán, các chuyến bay và tàu bè.

Đây là quyết định mới nhất trong số hàng loạt biện pháp mạnh mẽ mà Chính phủ Venezuela đưa ra nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng do hạn hán tại đập thủy điện Guri, con đập lớn nhất nước này.

Hiện tượng El Nino gây ra hạn hán nghiêm trọng tại Venezuela kể từ năm 2010 đã khiến lượng nước trong hồ chứa tại đập Guri xuống thấp, khiến quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất Nam Mỹ và lớn thứ 5 trên thế giới này phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện năng nghiêm trọng do thủy điện cung cấp tới 70% lượng điện của Venezuela.

Mới đây nhất, ngày 27/4 vừa qua, Chính phủ Venezuela thông báo từ nay đến ngày 6/6 tới sẽ cho nhân viên của các cơ quan nhà nước nghỉ làm việc 3 ngày trong tuần, tức là họ sẽ chỉ phải đến công sở hai ngày/tuần.

Trước đó, Venezuela đã tiến hành kế hoạch cắt điện luân phiên trong vòng 40 ngày tại nhiều khu dân cư của nước này nhằm đảm bảo lượng nước tại đập thủy điện Guri./.