Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 19/11 cho biết đã đề nghị chính phủ Colombia dẫn độ một đối tượng bị cáo buộc cầm đầu một nhóm bán quân sự đã sát hại nghị sỹ Robert Serra của Đảng xã hội thống nhất cầm quyền tại Venezuela mới đây.

Đầu tháng này, Bộ trưởng nội vụ Venezuela Carmen Meléndez thông báo một phần tử có tên Leiva Padilla Mendoza, người đã chỉ đạo vụ giết ông Serra, đã bị bắt tại Colombia.

Phát biểu tại buổi lễ ký ban hành một loạt luật được phát trực tiếp trên truyền hình, nhà lãnh đạo Venezuela tố cáo cựu Tổng thống Colombia Álvaro Uribe đứng đằng sau vụ ám sát ông Serra, 27 tuổi, cùng người yêu là bà María Herrera, tại nhà riêng của ông ở thủ đô Caracas hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Vụ ám sát được lên kế hoạch từ cách đó ba tháng, là thời gian đủ để nhóm tội phạm trên theo dõi tìm những sơ hở để giết hại một trong những nghị sỹ trẻ tuổi nhất trong lịch sử Venezuela.

Cho tới nay, các cơ quan chức năng Venezuela đã tạm giam 10 đối tượng, ra lệnh bắt 4 người khác, trong đó 3 người bị lệnh truy nã của Interpol.

Theo điều tra, một số cận vệ, trong đó có cả trưởng nhóm bảo vệ ông Serra, đã bị các phần tử bán quân sự của Colombia mua chuộc để tham gia vụ ám sát chính trị gia này.

Trong số các đạo luật được ông Maduro ban hành căn cứ quyền hạn đặc biệt được Quốc hội giao phó để tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng và thúc đẩy phát triển kinh tế có Luật sửa đổi Luật chống tham nhũng và Luật về cuộc cách mạng cảnh sát.

Việc đưa các văn bản luật này vào thực hiện sẽ cho phép ngăn ngừa các trường hợp cảnh sát bị mua chuộc như đã xảy ra trong vụ ám sát trên./.