Binh sỹ gác tại cửa khẩu biên giới Venezuela-Colombia ở San Antonio de Tachira. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Venezuela ngày 20/10 đã kéo dài tình trạng khẩn cấp ở khu vực viên giới với Colombia thêm 60 ngày vì cho rằng việc áp đặt những hạn chế đối với các quyền tự do cơ bản của công dân là cần thiết để chống nạn buôn lậu và tội phạm.

Biện pháp trên đã kéo dài quyền hạn của nhà chức trách Venezuela được phép khám nhà và theo dõi điện thoại của các công dân nước này mà không cần có lệnh của tòa án, đồng thời hạn chế quyền hội họp và cấm các công dân sử dụng súng đạn.

Với biện pháp trên, đã có sáu thành phố ở bang Tachira được kéo dài tình trạng khẩn cấp cùng với hai bang khác là Zulia và Apure.

Theo Chính phủ Venezuela, nguyên nhân dẫn tới tình trạng buôn lậu xuyên biên giới giữa nước này và Colombia là do tình trạng thiết hụt các loại hàng hóa thiết yếu tại Venezuela. Do vậy, họ phải đóng cửa biên giới để ngăn chặn tình trạng trên.

Tình trạng khẩn cấp đã được Tổng thống Nicolas Maduro ban bố tại ba bang ở giáp biên giới giữa Venezuela và Colombia kể từ tháng Tám năm nay vào thời điểm nước này đang hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội, khiến cho các cư dân Colombia tại Venezuela bị trục xuất ồ ạt về nước.

Tình trạng trên được ban bố lần đầu tiên sau vụ tấn công các binh lính Venezuela đi tuần tra, làm bốn người bị thương ở bang Tachira vào ngày 19/8./.