Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: cnpcaracas.org)

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn các hành động can thiệp của nước ngoài tại các quốc gia độc lập và có chủ quyền. 

Ngoại trưởng Rodriguez đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp cấp cao do Tổng thư ký Ban Ki-moon triệu tập tại New York, Mỹ, nhằm thảo luận cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra ở châu Âu.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela đã hối thúc Liên hợp quốc thực hiện vai trò lãnh đạo của mình trong việc thúc đẩy giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột đang diễn ra trên toàn cầu và "thực thi luật pháp quốc tế đối với những nước đưa quân đội đi gây bạo lực khắp thế giới, chiếm đóng bất hợp pháp và gây chiến chống lại các quốc gia."

Theo Ngoại trưởng Rodriguez, cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu "xuất phát từ các cuộc xung đột do Mỹ và phương Tây gây ra tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi."

Bà nhấn mạnh: "Các cường quốc phương Tây đã thúc đẩy chiến tranh và các cuộc xâm chiếm bằng quân đội, mang tới hỗn loạn, hủy diệt và bất ổn chính trị cùng xã hội tại các quốc gia Trung Đông," buộc người dân phải rời bỏ quê hương đất nước đi lánh nạn.

Ngoại trưởng Venezuela cho rằng các cuộc chiến do Mỹ đứng sau tại Iraq, Afghanistan, Libya và Syria dưới danh nghĩa "thúc đẩy dân chủ" thực chất đang phá hoại dân chủ và quyền con người tại những quốc gia này.

Bà khẳng định chống khủng bố không nên là lý do để tấn công "một chính quyền mà ta không ưa" và gia tăng bạo lực không phải cách tốt nhất để đánh bại khủng bố, thay vào đó chỉ làm cho thế giới hỗn loạn hơn./.