Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 11/8, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Argentina Mauricio Macri liên quan tới việc Caracas nhậm chức chủ tịch luân phiên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, bà Rodríguez đã lên án việc Tổng thống Macri tuyên bố Venezuela không được quyền giữ chức chủ tịch Mercosur.

Ngoại trưởng Venezuela khẳng định với tư cách chủ tịch hiện nay, Caracas sẽ không cho phép bất kỳ hành động nào phá hoại khối này.

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Rodríguez tố cáo chính phủ của ông Macri là một chính phủ phi dân chủ và theo chủ nghĩa tự do mới.

Trong khi đó, thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng lập trường của Argentina, Brazil và Paraguay phản đối nước này giữ chức chủ tịch Mercosur vi phạm điều lệ của khối và luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 10/8, Tổng thống Macri tuyên bố Venezuela vi phạm nhân quyền, do đó không thể giữ chức chủ tịch Mercosur và kêu gọi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cho phép tiến hành trưng cầu dân ý để có thể tiến hành tổng tuyển cử sớm.

Ông Macri cho rằng người dân Venezuela cần được đối thoại và tôn trọng.

Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền Diosdado Cabello nhấn mạnh bất chấp tuyên bố của Tổng thống Argentina Macri, Venezuela vẫn sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch Mercosur.

Cùng ngày, nghị sỹ Quốc hội Venezuela Héctor Rodríguez tố cáo một vài tổ chức sử dụng cái gọi là “khủng hoảng nhân đạo” khi nói về tình hình kinh tế khó khăn hiện nay ở nước này hòng kích động sự can thiệp vũ trang của Mỹ chống Caracas.

Ông khẳng định tình hình Venezuela hiện vẫn trong tầm kiểm soát và tình trạng kinh tế khẩn cấp hiện nay ở nước này là do ảnh hưởng của giá dầu thế giới lao dốc.

Theo ông Rodríguez, chính phủ Venezuela hiện đang áp dụng nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Được thành lập năm 1991, Mercosur hiện có 5 thành viên là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela, và Paraguay. Đây là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng, đồng thời là một thị trường đầy tiềm năng với hơn 285 triệu người tiêu dùng.

Paraguay, đồng minh của Mỹ ở khu vực, đã vận động Uruguay, nước giữ chức chủ tịch tới ngày 29/7 vừa qua, không trao chức chủ tịch luân phiên cho Venezuela vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, Uruguay đã bác bỏ đề xuất này.

Ngày 5/8 vừa qua, Venezuela đã tổ chức lễ thượng cờ và nhậm chức chủ tịch luân phiên Mercosur bất chấp sự phản đối của Argentina, Brazil và Paraguay./.