Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố Caracas sẵn sàng giữ mối quan hệ chính trị trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trả lời phỏng kênh truyền hình quốc gia, bà Rodríguez bày tỏ hy vọng ông Trump thực hiện một cách tiếp cận khác trong mối quan hệ song phương với Venezuela, khác với người tiền nhiệm Barack Obama.

Bà nhấn mạnh, Tổng thống mới của nước Mỹ có thể chọn một cách đơn giản là không duy trì sắc lệnh coi Venezuela là "mối đe dọa bất thường và khác biệt" đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Nhà Trắng.

Về phần mình, Caracas sẽ tiếp tục theo đuổi đối thoại với chính quyền Mỹ như một cách để giải quyết những bất đồng.

Trước đó, ngày 13/1, Tổng thống Obama đã ký gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh được ông ký hồi tháng 3/2015 trên.

Phản ứng lại quyết định này, ngày 16/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời tố cáo sắc lệnh trên đã tạo tiền lệ nguy hiểm có thể được bất cứ chính quyền nào của Mỹ sử dụng nhằm tấn công quân sự Venezuela.

Thậm chí, ngay trước khi ông Obama chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Trump, Tổng thống Maduro đã hối thúc ông Obama bãi bỏ sắc lệnh trên.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela luôn căng thẳng sau khi Tổng thống Obama ký sắc lệnh nói trên.

Từ năm 2010, Venezuela và Mỹ đã không trao đổi đại sứ do quan hệ căng thẳng giữa chính quyền của cố Tổng thống Hugo Chavez và Washington.

Venezuela đã kịch liệt phản đối những động thái trên của Chính phủ Mỹ, coi đây là những động thái làm leo thang căng thẳng và là tiền đề để Nhà Trắng can thiệp quân sự chống nước này./.