Tổng thống Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 28/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tố cáo Mỹ và Tây Ban Nha can thiệp vào công việc nội bộ nước này, đồng thời phản đối việc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt một số quan chức cấp cao Venezuela tới năm 2019.

Ông Maduro cho rằng quyết định của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là một kế hoạch “tái thực dân hóa” nhằm chiếm đoạt nước này để thâu tóm nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào.

Ông cũng bác bỏ việc Hạ viện Tây Ban Nha yêu cầu Caracas trả tự do cho những tù nhân đối lập.

Cùng ngày, nguồn tin của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) cho biết Tổng Thư ký OAS Luis Almagro đang xem xét khả năng áp dụng Điều lệ dân chủ liên Mỹ đối với trường hợp của Venezuela trong bối cảnh phe đối lập tố cáo quốc gia Nam Mỹ này đang lâm vào cuộc khủng hoảng thể chế trầm trọng.

Trong một thông cáo, ông Almagro tuyên bố, một phái đoàn của Quốc hội Venezuela đã đề nghị OAS làm quan sát viên cho cuộc bỏ phiếu yêu cầu bãi nhiệm ông Maduro.

Trong trường hợp OAS áp dụng quy định dân chủ nói trên, ông Almagro có quyền triệu tập Hội đồng thường trực để đưa ra quyết định khai trừ một quốc gia thành viên nếu xảy ra khủng hoảng thể chế.

Điều lệ dân chủ của OAS được thông qua tháng 9/2001 tại Peru và đã được áp dụng đối với Honduras khi xảy ra cuộc đảo chính vào năm 2008.

Tổng thống Maduro cũng nhiều lần tố cáo thái độ thiếu thiện chí của ông Almagro đối với Chính phủ Venezuela./.