Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: telesurtv.net)

Ngày 5/8, Venezuela đã tiến hành lễ thượng cờ Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tại trụ sở Bộ Ngoại giao nước này, động thái cho thấy quốc gia Nam Mỹ này sẽ đảm nhận cương vị chủ tịch luân phiên Mercosur trong bối cảnh nội bộ của khối này vẫn bất đồng liên quan đến quyết định trên.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã lên án hành động tẩy chay của 3 nước thành viên Mercosur là Paraguay, Brazil và Argentina.

Uruguay là quốc gia thành viên duy nhất ủng hộ việc chuyển giao chức chủ tịch luân phiên cho Venezuela và đã bỏ phiếu tán thành vào cuộc gặp của khối ngày 4/8 vừa qua tại Montevideo, Uruguay.

Tuyên bố của bà Rodriguez nhấn mạnh quy định về việc chuyển giao chức chủ tịch luân phiên là rất rõ ràng và cương vị này thuộc về Venezuela theo đúng nguyên tắc.

Bà chỉ rõ không có bất kỳ sự can thiệp chính trị vào vấn đề này và ba nước nói trên đã vi phạm quy tắc của Mercosur.

Ngoại trưởng Venezuela còn chỉ trích đề xuất mà Brazil đưa ra trong cuộc họp Mercosur ngày 4/8, cho rằng ý kiến này sẽ thay thế chức chủ tịch luân phiên hợp pháp bằng những tranh cãi chính trị và tư tưởng xung đột.

Trước đó, Brazil đã đưa ra đề xuất thành lập một "hội đồng không chính thức" để điều hành hoạt động của khối này cho đến tháng 1/2017, thời điểm Argentina đảm nhận chức chủ tịch luân phiên. 

Dự kiến trong vài ngày tới, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ thông báo một loạt hoạt động và sự kiện của khối này. 

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Paraguay đã triệu đại sứ nước này tại thủ đô Caracas về nước. Động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có bình luận chỉ trích Paraguay liên quan đến tranh cãi về chức chủ tịch luân phiên Mercosur.

Thông cáo của Chính phủ Paraguay nêu rõ quyết định triệu Đại sứ Enrique Jara về nước là "dựa trên những bình luận của Tổng thống Maduro về Chính phủ Paraguay."

Mercosur gồm 5 thành viên, bao gồm Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay và Venezuela. Hiện, Venezuela và Brazil đều đang phải đương đầu với các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế vô cùng trầm trọng./.