Tổng Chưởng lý Venezuela Luisa Ortega Diaz. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 12/7, Tổng Chưởng lý Venezuela Luisa Ortega Diaz khẳng định tranh chấp lãnh hải giữa nước này với Guyana sẽ được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Televen, bà Diaz cho biết nước này sẽ giải quyết bất đồng với Guyana bằng con đường hòa bình và hữu nghị, tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế và Hiệp định Geneva năm 1966.

Bà bày tỏ ủng hộ việc Tổng thống Nicolas Maduro đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon chỉ định một đại diện làm trung gian quốc tế để giải quyết tranh chấp vùng biển.

Cùng ngày, cựu Phó Tổng thống Venezuela José Vicente Rangel khẳng định ủng hộ Tổng thống Maduro trong vấn đề chủ quyền ở vùng biển Esequibo, đồng thời cho rằng Venezuela sẽ không từ bỏ việc đòi lại phần lãnh thổ này bằng con đường hòa bình và ngoại giao.

Tuyên bố của Tổng Chưởng lý Venezuela được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Maduro mới đây đã ký quyết định thành lập một ủy ban về những vấn đề phân định biên giới lãnh hải với các nước láng giềng.

Phó Tổng thống Jorge Arreaza, Ngoại trưởng Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López là thành viên ủy ban với nhiệm vụ đối thoại với các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và hòa bình quốc gia.

Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã hoan nghênh quyết định này.

Venezuela và Guyana có tranh chấp về chủ quyền khu vực Esequibo, chiếm 2/3 tổng diện tích vùng lãnh hải rộng 215.000km2.

Guyana có chung đường biên giới với Venezuela và được phân định từ năm 1899. Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và trong những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước./.