Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/11, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã tố cáo các nước thành viên sáng lập khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đe dọa nước này và cho rằng đây là hành động “không thể chấp nhận.”

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, bà Rodriguez đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Paraguay Eladio Loizaga và người đồng cấp Uruguay Rodolfo Nin Novoa liên quan tới tư cách thành viên của Caracas trong Mercosur.

Bà Rodriguez cho rằng đây là những tuyên bố không có cơ sở pháp lý và tùy tiện, bên cạnh đó, ngoại trưởng các nước thành viên Mercosur không có thẩm quyền để loại trừ bất cứ quốc gia nào khỏi khối. Trước đó, Ngoại trưởng Rodriguez dự kiến tổ chức một buổi họp báo về vấn đề này nhưng sau đó đã hủy kế hoạch trên.

Hôm 21/11, Ngoại trưởng Paraguay thông báo sẽ đình chỉ tạm thời tư cách thành viên của Venezuela từ ngày 1/12 tới, với lý do Caracas không tuân theo các cam kết và tiêu chí của khối. Trước đó, Ngoại trưởng Uruguay thông báo Venezuela sẽ mất quyền bỏ phiếu tại Mercosur vào tháng 12/2016, song nhận định việc này không có nghĩa là Caracas bị khai trừ.

Theo một số nhà phân tích, mặc dù Venezuela gia nhập Mercosur từ năm 2012, nhưng nước này vẫn chưa phê chuẩn các quy tắc điều chỉnh về thương mại, chính trị, dân chủ và nhân quyền theo tiêu chí mà khối này đề ra. Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay là các quốc gia sáng lập Mercosur.

Uruguay kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Mercosur nửa đầu năm 2016, và theo quy định của khối, Venezuela đảm nhiệm chức vụ này nửa năm còn lại theo thứ tự tên nước. Tuy nhiên, tháng 9/2016, các nước sáng lập Mercosur đã đình chỉ tư cách chủ tịch của Venezuela với lý do Caracas chưa hoàn thành đầy đủ những thủ tục pháp lý và những yêu cầu liên quan tư cách thành viên.

Các nước trên tuyên bố sẽ cùng điều hành tổ chức đến hết năm 2016, đồng thời đe dọa khai trừ Venezuela khỏi khối nếu Caracas vẫn chưa hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ với Mercosur. Tuy nhiên, Venezuela đã tự tuyên bố nhậm chức Chủ tịch Mercosur, khiến căng thẳng trong khối gia tăng./.