Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã tố cáo chính trị gia Colombia Julio Vélez González, cựu ủy viên hội đồng thành phố Cucuta, là kẻ chủ mưu vụ ám sát nghị sỹ Venezuela Robert Serra hồi tháng 10/2014, vụ việc mà ông coi là “tội ác cấp nhà nước.”

Tổng thống Maduro khẳng định đây là kết quả điều tra mới nhất sau khi cơ quan chức năng Venezuela thẩm vấn 10 kẻ tham gia vụ án mạng trên, và các nghi phạm này đều khai Vélez González là người đã trả tiền và ra lệnh cho chúng hành động.

Theo đánh giá của Caracas, Vélez González là cánh tay phải của cựu Tổng thống Colombia theo tư tưởng cực hữu Álvaro Uribe trong các hoạt động tội phạm, bán quân sự và thị trường tài chính đen. Ngoài ra, Caracas cho rằng ông Uribe có liên đới tới vụ việc này.

Vụ ám sát nghị sỹ Serra - một trong những chính trị gia trẻ nhiều triển vọng của đảng cầm quyền Venezuela - từng làm dấy lên nhiều tranh cãi tại quốc gia Nam Mỹ này cũng như căng thẳng giữa Caracas và Bogota, do nhiều kẻ bị tình nghi là các phần tử bán quân sự cực hữu Colombia được cho là có quan hệ với ông Uribe.

Hôm 30/5, Chính phủ Colombia đã dẫn độ phần tử bán quân sự Leiver Padilla, bị tố cáo là kẻ trực tiếp gây ra cái chết của ông Serra, sang Venezuela để phục vụ điều tra./.