Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) tại lễ míttinh nhân Ngày Quốc tế lao động của người dân ở thủ đô Caracas ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, Venezuela tố cáo Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, sau khi Nhà Trắng ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về việc Hội đồng bầu cử quốc gia của Venezuela ngăn cản hàng trăm chính trị gia đối lập tham gia các hoạt động hành chính và ứng cử vào Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu cuối năm nay.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela đã bác bỏ hoàn toàn nhận định của Washington, đồng thời khẳng định Hiến pháp nước này đã quy định rõ những ai có thể tham gia các hoạt động hành chính và không có trường hợp ngoại lệ.

Chính phủ Venezuela nhấn mạnh để xây dựng quan hệ hữu nghị và minh bạch giữa hai nước, Mỹ cần từ bỏ chính sách can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng luật pháp quốc tế. Caracas cũng khẳng định sẵn sàng tiếp tục đối thoại để bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Venezuela và Mỹ không có đại sứ tại phái đoàn ngoại giao của mình ở Washington cũng như Caracas từ vài năm trở lại đây.

Đặc biệt từ đầu năm 2015, quan hệ hai bên càng trở nên căng thẳng do một loạt biện pháp trừng phạt và khiêu khích của Mỹ cũng như chính sách trả đũa ngoại giao và tố cáo của Venezuela./.