Tàu sân bay USS George Washington. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/12, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López tố cáo tàu sân bay George Washington của Mỹ sẽ hiện diện gần vùng biển nước này vào ngày 6/12 tới, đúng thời điểm quốc gia Nam Mỹ này tiến hành bầu cử Quốc hội.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình Globovisión, ông Lopez cho rằng đây không thể là một sự việc “vô tình” và cho biết hiện George Washington, mang theo các máy bay chiến đấu F-18 và nhiều máy bay trực thăng đang tiến vào vùng biển Guayana - nước láng giềng của Venezuela.

Theo ông Lopez, tàu sân bay George Washington sử dụng năng lượng nguyên tử đã rời California, đi qua vùng biển Thái Bình Dương ở khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ, sau đó đã tham gia diễn tập quân sự tại Peru và Brazil trước khi tiến vào Guayana.

Bộ trưởng Lopez cũng tố cáo một máy bay DACH-8 đã xâm phạm vùng không phận nước này trong tuần qua, khi lực lượng không quân Venezuela phát hiện những chuyến bay của tình báo Mỹ gần đảo Curazao.

Hiện ông Lopez, cũng là Tư lệnh Tác chiến của Lực lượng Quân đội Venezuela, được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối tuần này. Ông cho biết 163.000 binh sỹ và 25.000 quân dự bị được điều động để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử và bác bỏ mọi tin đồn về một cuộc đảo chính tại Venezuela./.