Đại sứ Venezuela tại Cuba Ali Rodriguez. (Nguồn: Alchetron)

Ngày 6/4, Đại sứ Venezuela tại Cuba Ali Rodriguez tuyên bố nước này sẽ "không từ bỏ các diễn đàn quốc tế" như Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), bất chấp Tổng Thư ký OAS và một số thành viên có những hành động can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Đại sứ quán Venezuela, ông Rodriguez cho biết hầu hết các nước thành viên OAS đã bác bỏ quan điểm của Tổng Thư ký OAS Luis Almagro chống lại Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và chính phủ nước này.

Đại sứ Rodriguez nhấn mạnh Venezuela không thể rời khỏi một diễn đàn mà Caracas là một thành viên hợp pháp và có tiếng nói.

Trước đó, hồi tuần trước, Tổng Thư ký OAS Almagro và 20 trong tổng số 34 quốc gia thành viên của tổ chức này đã yêu cầu Hội đồng thường trực tổ chức họp khẩn cấp bàn về tình hình Venezuela, sau khi Tòa án tối cao nước này (TSJ) giành quyền lập pháp từ Quốc hội hiện do phe đối lập nắm giữ và vô hiệu hóa một quyết định của quốc hội ủng hộ việc OAS áp dụng Hiến chương dân chủ chống Chính phủ Venezuela.

Cơ quan tư pháp tối cao của Venezuela cũng phản đối hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của OAS, đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro xem xét lại quan hệ với tổ chức quốc tế này cũng như các diễn đàn đa phương có hành động can thiệp tương tự.

Tuy nhiên, Bolivia, nước Chủ tịch luân phiên Hội đồng thường trực OAS, đã tuyên bố hủy cuộc họp bất thường này do Bolivia đã không được tham vấn trước khi triệu tập.

Phía Venezuela cũng đã lên án việc 20 quốc gia thành viên OAS yêu cầu tổ chức một cuộc họp bất thường mà không tham vấn Bolivia là hành động vi phạm tính thể chế của tổ chức này./.