Binh sỹ gác tại cửa khẩu biên giới Venezuela-Colombia ở San Antonio de Tachira. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau nhiều nỗ lực cải thiện quan hệ, Venezuela và Colombia đã mở cửa biên giới cho các xe tải hạng nặng chở hàng hóa lưu thông giữa hai nước, đánh dấu nấc thang thứ 2 trong quá trình mở cửa lại biên giới.

Thống đốc bang Tachira Jose Vielma Mora cho biết quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người chủ trương mở cửa biên giới dần dần và có kiểm soát.

Theo ông Mora, hiện thực phẩm và hàng hóa đã có thể được vận chuyển thông suốt qua biên giới, đặc biệt là trên tuyến quốc lộ Simon Bolivar nối thị trấn San Antonio, bang Tachira của Venezuela, với thị trấn Cucuta của Colombia.

Việc mở cửa được tiến hành từ đêm 23/9 giờ địa phương, các xe tải hạng nặng hiện chỉ được lưu thông trong khoảng từ 20-24 giờ mỗi ngày, tuy nhiên thời gian có thể được nới thêm nếu có nhiều xe qua lại.

Trước đó, Tổng thống Maduro xác định việc mở cửa biên giới sẽ được tiến hành theo 3 bước, với bước đầu tiên phục vụ giao thông cho người đi bộ, bước 2 dành cho phương tiện thương mại và bước 3 liên quan đến vấn đề nhiên liệu.

Đường biên giới dài 2.200km giữa Venezuela và Colombia bị đóng từ tháng 8/2015 khi Caracas ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu sang Colombia, cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ nước láng giềng, khiến cho tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới.

Vụ việc đã khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, tuy nhiên sau đó đã hạ nhiệt khi tổng thống hai nước gặp nhau tại một hội nghị của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) ở Ecuador./.