Binh sỹ Venezuela đóng cửa khẩu ở Boca de Grita, bang Tachira ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez thông báo sẽ họp với người đồng cấp Colombia María Angela Holguín vào ngày 14/9 tới để thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường an ninh biên giới hai nước sau khi xảy ra một vụ tấn công làm 4 người bị thương.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, bà Rodríguez khẳng định Venezuela và Colombia sẽ cùng hợp tác để đấu tranh với những vấn đề “nghiêm trọng” đang diễn ra tại khu vực biên giới do các nhóm tội phạm vũ trang bán quân sự gây ra.

Thông báo này được đưa ra sau khi hai bộ trưởng gặp mặt tại Diễn đàn hợp tác Mỹ Latinh-Đông Á, diễn ra tại Costa Rica.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố đóng cửa biên giới phía Đông với Colombia và thiết lập tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày tại 5 khu vực tự trị của bang Tachira nhằm tăng cường cuộc chiến chống các nhóm bán vũ trang và tình trạng buôn lậu tại đây.

Khoảng 1.500 binh sỹ đã được điều động đến Tachira để thiết lập trật tự cùng với 500 binh sỹ đã đồn trú trước đó.

Cùng ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định hai nước cần hợp tác để đấu tranh chống tội phạm thay vì đóng cửa biên giới. Ông này cho rằng Venezuela và Colombia cùng có chung một mục đích là tiêu diệt các băng đảng tội phạm dọc đường biên giới dài tới 2.219km./.