Biểu tượng của Tập đoàn Rosneft tại trụ sở ở Moskva ngày 17/5/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 27/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Tổng thống Maduro cũng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác song phương giữa ông Lavrov và người đồng cấp Venezuela Delcy Rodriguez.

Trong tuyên bố chung giữa hai nước, Venezuela và Nga đã lên án việc chạy đua vũ trang trong vũ trụ của Mỹ, đồng thời cam kết sẽ không là những quốc gia đầu tiên triển khai vũ khí trong không gian.

Ngoại trưởng Lavrov đánh giá cao đóng góp của Venezuela trong tiến trình hòa đàm ở Colombia cũng như những tiến bộ quan trọng đã đạt được mới đây giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hướng tới một nền hòa bình bền vững tại quốc gia này.

Ông Lavrov bày tỏ sự quan tâm của Nga trong việc tăng cường đối thoại chính trị và hợp tác với những quốc gia thuộc Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC).

Hai bên khẳng định cam kết hiện thực hóa những thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, công nghiệp nông nghiệp, thương mại, xây dựng và giá dục giữa hai quốc gia cũng như phối hợp trên các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Nga hiện là đồng minh chiến lược của Venezuela. Tổng thống Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện đang thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh các nước sản xuất dầu mỏ nhằm đưa ra giải pháp ngăn chặn việc giá dầu giảm đáng kể trong những năm gần đây, ảnh hưởng tới nguồn thu của các quốc gia này.

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng là 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới, trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%. Hai nước hiện sản xuất 18% lượng dầu thế giới.

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga cũng có kế hoạch đầu tư khoảng 65 tỷ USD vào các dự án thăm dò và khai thác tại khu vực phía Đông Orinoco, dải dầu khí lớn nhất tại Venezuela./.