Ngày 6/7, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận phối hợp trên không và trên bộ tại một khu vực quân sự gần thành phố cảng Pohang, cách thủ đô Seoul gần 400km về phía Nam.

Mục đích của cuộc tập trận nhằm ứng phó với cách tình huống khẩn cấp đe dọa đến an ninh quốc gia, nhất là trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa thời gian gần đây.

Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 1.300 binh sỹ thủy quân lục chiến của cả hai nước cùng nhiều khí tài hiện đại.

Căng thẳng lại gia tăng trên bán đảo Triều Tiên khi sáng 22/6 vừa qua, Bình Nhưỡng đã liên tiếp phóng thử hai quả tên lửa tầm trung Musudan ở vùng biển phía Đông của nước này.

Bất chấp những bình luận ban đầu của Hàn Quốc và Mỹ cho rằng các vụ thử thất bại, Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử đã thành công và tên lửa có khả năng đe dọa trực tiếp các cơ sở quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong trong tình trạng chiến tranh suốt 6 thập kỷ qua, và hai nước cũng đã trải qua hàng loạt cuộc khủng hoảng trong quá khứ nhưng tình hình chưa bao giờ trở nên nguy hiểm như hiện nay.

Các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây đã dập tắt hy vọng về triển vọng đàm phán và đối thoại giữa hai miền.

Xe tăng K-1 của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung ở Pohang ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)