(VNews)

Quốc hội Armenia ngày 30/6 đã thông qua quyết định của chính phủ nước này để tham gia hệ thống phòng không của Nga. Tuy nhiên một số lực lượng đối lập Armenia đã lên tiếng chỉ trích quyết định này, với lý do sẽ làm tổn hại tới nền chủ quyền quốc gia.

Các nghị sỹ Armenia đã thông qua sáng kiến trên với tỷ lệ 102 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Thứ trưởng Quốc phòng Armenia, Ara Nazaryan đã hoan nghênh động thái trên, cho rằng đây là sự tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Theo ông Nazaryan, Bộ chỉ huy hoạt động phòng không chung giữa hai nước sẽ được đặt tại Nga, song quân đội Armenia sẽ kiểm soát các hệ thống phòng không riêng rẽ. 

Thứ trưởng Ara Nazaryan nhấn mạnh với thỏa thuận này, Armenia có thể sử dụng những nguồn lực và khả năng kỹ thuật của phòng không Nga, trong đó có vũ khí, máy bay và khả năng sử dụng máy bay chiến đấu.

Tuy nhiên, một số lực lượng đối lập của Armenia chỉ trích quyết định trên, cho rằng nền chủ quyền sẽ bị “nhượng lại” cho Moskva.

Hiện Nga đang nỗ lực tìm cách "kết nối" các hệ thống phòng không của các nước đối tác thuộc Liên Xô cũ tham gia Hiệp ước An ninh Tập thể./.